Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2017 và triển khai nhiệm vụ chống thiên tai và TKCN năm 2018

Sáng ngày 27/04/2018, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2017 và triển khai nhiệm vụ chống thiên tai và TKCN năm 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trí Thiện – huyện ủy viên, Bí thư Đảng bộ – chủ tịch Công ty và đồng chí Ngô Xuân Đằng – Giám đốc công ty, các đồng chí trong ban giám đốc, các đ/c Trưởng , phó phòng, cụm trưởng, cụm phó các cụm thủy nông và toàn thể các đ/c trong toàn công ty.

Đ/c: Ngô Xuân Đằng – Giám đốc công ty trình bày bản báo cáo tại hội nghị

Trong năm 2017, tình hình thiên tai diễn biến bất thường. Tuy bão không đổ bộ ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn, nhưng các loại thiên tai như mưa lớn, rét đậm, rét hại, đã ảnh hưởng thường xuyên đến tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống sinh hoạt của nhân dân 2 huyện Xuân Trường và Giao Thủy. Nhiều vùng trũng thấp bị ngập úng cục bộ. Trước ảnh hưởng của thời tiết ban giám đốc công ty đã chỉ đạo các cụm thủy nông triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ, khắc phục sự cố, theo phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng” trong phòng ngừa ứng phó; Có phương án bảo vệ các công trình thủy lợi; huy động mọi lực lượng, phương tiện đến các điểm xung yếu nhằm kịp thời xử lý các sự cố…nhờ đó đã làm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Xác định rõ tầm quan trọng trong công tác PCTT&TKCN để chủ động đối phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty đã chủ động làm tốt các khâu từ tổ chức thường trực, cập nhật thông tin nắm bắt dự báo, dự tính đến khâu tổng hợp, phân tích diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết

– Ngày 24/4/2018 Chủ tịch Công ty đã có Quyết định số 12/ QĐ- PCTT&TKCN về việc thành lập Ban chỉ huy PCTT & TKCN năm 2018. Ngoài ra Công ty còn tổ chức tập huấn công tác PCTT & TKCN ngay tại văn phòng Công ty và phân công các cán bộ, công nhân viên trực ở từng vị trí công trình trên toàn hệ thống.

– Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN của Công ty đặt tại Phòng QLN thực hiện chế độ trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của lũ, bão, báo cáo về Chi cục thuỷ lợi và Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp liên quan.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty thành lập đoàn kiểm tra các công trình dưới đê, cống đập kênh mương nội đồng gồm các đồng chí trong các phòng: Kỹ thuật, Cơ Điện và Quản lý nước phối hợp với các đồng chí thủ cống, cán bộ cụm thủy nông kiểm tra công trình trước mùa mưa bão để đánh giá hiện trạng các công trình phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa những hư hỏng nhẹ và báo cáo cấp trên những hư hỏng ngoài khả năng xử lý của Công ty để có phương án khắc phục và sửa chữa.

Tại HN các đ/c đã tập trung đưa ra tham luận nêu ra các khó khăn vướng mắc cũng như đề xuất các ý kiến giải pháp để nâng cao hơn nữa công tác PCTT&TKCN năm 2018 trên địa bàn hệ thống thủy nông Xuân Thủy.

Đ/c Nguyễn Trí Thiện – Bí thư đảng bộ – Chủ tịch Công ty phát biểu và chỉ đạo hội nghị và bế mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đ/c Nguyễn Trí Thiện – Bí thư Đảng bộ – Chủ tịch công ty đánh giá cao ý kiến của các đ/c tham luận đồng thời yêu cầu các đ/c triển khai đồng bộ các giải pháp phối hợp thực hiện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên về tình hình thiên tai bão, lũ. Đồng thời nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ các công trình thủy lợi trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, chủ động chuẩn bị đối phó mọi biểu hiện do thời tiết xấu xảy ra.

– Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, phổ biến Pháp lệnh phòng chống lụt bão, kinh nghiệm ứng phó với thiên tai để nhân dân biết và nâng cao ý thức bảo vệ các công trình thủy lợi không vứt cây cối, rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng… xuống kênh mương gây ách tắc dòng chảy.

– Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

– Tu bổ, sửa chữa những hư hỏng các công trình dưới đê (sau khi kiểm tra công trình trước mùa lũ, bão năm 2018); bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng, các bộ phận máy đóng mở của các cống cấp 2.

– Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên giải toả vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ CTTL của các cụm, Công ty đã phát động chiến dịch giải toả khơi thông dòng chảy đến Đoàn thanh niên Công ty giải tỏa ách tắc trên các tuyến kênh.

– Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời những hư hỏng để có biện pháp sửa chữa nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão, lũ xảy ra.

– Chủ động kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh vi phạm mới hoặc tái vi phạm và xử lý các vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ CTTL, nhất là việc xây dựng công trình trái phép trong hành lang bảo vệ CTTL.

– Thực hiện nghiêm quy trình vận hành các cống trong và sau mùa mưa bão.

* Một số hình ảnh tại hội nghị:

Toàn cảnh hội nghị

Đ/c: Hoàng Tuấn Điệp – Trưởng phòng TC-HC đọc QĐ thành lập ban chỉ huy PCTT&TKCN

Đ/c: Nguyễn Hùng Cương – Trưởng phòng Cơ Điện tham luân tại hội nghị

Đ/c: Hoàng Thị Mừng – Cụm trưởng cụm TN Ba Lạt tham luận tại HN

Đ/c: Đỗ Trường Vỹ – Cụm trưởng cụm TN Đồng Nê

TrungTuyen – TCHC